CÔNG BỐ SẢN PHẨM MỸ PHẨM

1.   Công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì?

 • Công bố sản phẩm mỹ phẩm là việc nhà sở hữu thương hiệu mỹ phẩm (công ty, doanh nghiệp sản xuất các loại mỹ phẩm) hoặc các đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm (trong trường hợp mỹ phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài về kinh doanh tại Việt Nam) và thực hiện quy trình đăng kí lưu hành sản phẩm tại Việt Nam qua việc công bố sản phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền phát hành.

2.   Để đăng kí công bố sản phẩm mỹ phẩm cần có điều kiện gì?

Set of cosmetics for personal hygiene on table

Để thực hiện quy trình công bố sản phẩm, mỹ phẩm cần công bố và các đơn vị thực hiện công bố phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Đơn vị tiến hành công bố phải có ngành nghề làm việc là kinh doanh mua bán (buôn bán, cá nhân hoặc doanh nghiệp bán lẻ mỹ phẩm), xuất nhập khẩu các loại mỹ phẩm trong ngoài nước.
 • Đối với các loại mỹ phẩm được sản xuất nội địa, đơn vị đăng kí công bố phải nộp kèm giấy phép hợp pháp sản xuất mỹ phẩm do cơ quan thẩm quyền nhà nước cấp phép.
 • Đối với các sản phẩm được sản xuất nội địa, khi thực hiện quy trình công bố mỹ phẩm, sản phẩm cần được làm mẫu kiểm nghiệm thành phần tại trung tâm kiểm nghiệm nhà nước.
 • Với sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài để được công bố cần phải có giấy chứng nhận được phép lưu hành tự do tại quốc gia sản xuất và có kèm theo giấy ủy quyền kinh doanh của chủ sản xuất cho đơn vị thực hiện phân phối tại Việt Nam và được phép thay mặt nhà sản xuất công bố sản phẩm.
 • Lưu ý: Mỹ phẩm công bố phải thuộc danh sách các thành phần tạo thành sản phẩm đáp ứng theo tiêu chuẩn quy định của luật pháp Việt Nam quy định và sản phẩm không gây hại cho người tiêu dùng.

3.   Các thủ tục cần làm khi công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước

 • Đơn vị phân phối thay  mặt nhà sản xuất được ủy quyền nộp hồ sơ công bố.
 • Khu vực thành phố hoặc sở Y tế mà nhà sản xuất đăng kí làm trụ sở chính của công ty dùng để sản xuất và đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại đó để tiếp nhận hồ sơ công bố.
 • Nộp hồ sơ đăng kí công bố kèm theo:

+ Phiếu công bố mỹ phẩm tiêu chuẩn theo mẫu quy định của cơ quan cấp giấy phép.

+ Bản sao chứng thực các loại giấy chứng nhận đã đăng kí kinh doanh hợp lệ của công ty, nhà sản xuất, đơn vị được nhà phân phối ủy quyền công bố hoặc các giấy tờ tương đương.

+ Bản gốc giấy ủy quyền của công ty sản xuất cho đại diện phân phối để thay mặt nhà sản xuất thực hiện quy trình công bố.

+ 2 đĩa CD có chứa đựng nội dung của phiếu công bố.

+ Bản sao giấy chứng thực giấy phép sản xuất của đơn vị sản xuất mỹ phẩm do cơ quan thẩm quyền nhà nước cấp.

+ Phiếu kiểm nghiệm thành phần sản phẩm.

+ Bản giải trình của đơn vị sản xuất về thành phần sản xuất và công dụng của sản phẩm.

4.   Nếu không thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ sẽ bị xử phạt như thế nào?

 • Doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu không kê khai một cách trung thực về các nội dung đã kí cam kết trong phiếu đăng kí công bố sản phẩm hoặc không thực hiện quy trình công bố sản phẩm trước khi phát hành ra thị trường tiêu thụ.
 • Trong trường hợp sản phẩm có vấn đề về sức khỏe đối với người tiêu dùng mà doanh nghiệp tự ý lưu hành trên thị trường mà không đăng kí công bố, xét nghiệm thành phần sản phẩm sẽ bị bắt buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm hoặc thu hồi toàn bộ sản phẩm để kiểm nghiệm và đưa ra hình phạt thích hợp

5.   Lợi ích của việc công bố sản phẩm mỹ phẩm

 • Giúp nhà sản xuất gây dựng được lòng tin với người tiêu dùng trước hết là độ an toàn của sản phẩm song khách hàng sẽ dần dần trải nghiệm và tin tưởng vào hiệu quả của sản phẩm từ đó tạo nên uy tín cho công ty.
 • Xúc tiến hoạt động phát triển lâu dài của công ty, giúp công ty ngày càng tiến xa hơn ra thị trường rộng lớn.

6.   Thời gian hoàn thành quy trình công bố sản phẩm mỹ phẩm và thời gian phiếu công bố có hiệu lực là bao lâu?

Thời gian công bố mỹ phẩm:

 • Theo luật pháp quy định thời gian tiếp nhận hồ sơ công bố và cấp số công bố cho mỹ phẩm tính từ ngày nộp hồ sơ và được chấp nhận là hồ sơ hợp lệ mất khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, trên thực tiễn thời gian thường kéo dài lâu hơn so với quy định của nhà nước, kéo dào khoảng 15-20 ngày làm việc.

Thời gian hiệu lực của số công bố:

 • Khi số công bố được cấp trong phiếu công bố có hiệu lực 5 năm tính từ ngày được cấp số, sau khi hết hạn, để được tiếp tục phát hành sản phẩm trên thị trường, nhà sản xuất phải tiến hành làm lại thủ tục công bố cho mỹ phẩm để được tiếp tục lưu hành trên thị trường.

Leave a Reply